Thư gửi toàn Dòng nhân ngày lễ Thánh Gioan Thánh Giá

TIẾNG CHUÔNG GỌI TA VỀ ĐÂU?

Thư gửi toàn Dòng nhân ngày lễ Thánh Gioan Thánh Giá

 

Roma, ngày 14 tháng 12 năm 2022

Anh chị em thân mến,

Tiếng chuông này gọi ta về đâu?…

Gioan Thánh Giá đã được cảnh báo trước đó không lâu. Tình Yêu khiến Gioan tỉnh thức và sẵn sàng cho Sự Sống. Tình yêu khiến Gioan luôn thức tỉnh trong từng bước trên hành trình của mình. Toàn bộ cuộc đời của Gioan Thánh Giá là một sự chết đi và thức tỉnh chính mình. Gioan quên mình đi (tôi muốn đánh mất chính mình, và tôi được tìm thấy,  CB 29); không chần chừ, Gioan để cho Tình yêu chưa-được-biết-đến và luôn-luôn-mới-mẻ của Thiên Chúa giết chết và thẩm thấu chính mình, để rồi được chiếm hữu bởi chính Người. Trí khôn của Gioan được lay động bởi điều duy nhất mang lại ơn cứu độ: Chân Lý của Thiên Chúa, Ngọn lửa tình nồng của Thiên Chúa. Gioan Thánh Giá chết đi cho chính mình, chết đi cho cái tôi và cho những dự tính cá nhân, để dọn đường cho Đấng-Yêu-Dấu. Gioan sẵn sàng trải qua một lần nữa cái ranh giới sau chót, và cuối cùng là Đêm đen dẫn đến Sự sống và Ánh sáng.

Đêm đó Gioan Thánh Giá bị sốt, cơ thể đau đớn như không còn chút sức sống nào nữa. Khi Giờ của Gioan đến, mọi thứ trong anh bừng tỉnh, không đau đớn, một tâm hồn chờ sẵn, để được gọi. Ngôi nhà đã sẵn sàng, bình yên, không ai nhìn anh ta và sự bủa vây không còn nữa (CB  40), Gioan đã bắt đầu sống trong ánh mắt khát vọng phác họa sâu thẳm nơi hữu thể mình (CB 12). Gioan tỉnh thức, sống trong tình yêu vô điều kiện và tự tại của những người không còn [nhất thiết phải] cầu xin Chúa để biết con đường sẽ dẫn về đâu. Gioan như một “nhà thám hiểm gan dạ” bước trên Con Đường duy nhất dẫn đến Ơn Cứu Độ, Con Đường của thánh ý Chúa, trong từng bước đi, từng vấp váp, từng thất bại và thành công của mình. Không có gì quan trọng đối với Gioan Thánh Giá cho bằng Thánh Ý Chúa.

Gioan được 49 tuổi, cái tuổi thích hợp để Thiên Chúa vén bức màn che đậy sự hội ngộ ngọt ngào. Gioan được báo trước điều đó không lâu, và Trái tim anh đã sống trong tiếng gọi của Thiên Chúa rồi. Trong sự yếu đuối của Gioan, những bài Diễm tình ca và chính Thiên Chúa tình yêu là những người dẫn đường, thêm sức mạnh cho một cơ thể thương tích, thêm nghị lực cho một tinh thần kiệt quệ. Không còn phận vụ nào đang chờ Gioan. Chẳng còn gì cho Gioan. Không có gì để hối tiếc, Gioan cũng chẳng khao khát gì: Gioan đã cống hiến hết mình trên mọi nẻo đường và, tất cả những gì Gioan có, một hành trang đơn sơ, đều thuộc về Người-Yêu-Dấu.

Cái chết và sự sống luôn đến vào thời điểm mà ta không ngờ tới, không đoán trước được. Tiếng chuông luôn reo đúng lúc để réo gọi Sự sống. Chúng vang lên cho cùng một mục đích: để sống, để yêu thương, để thức tỉnh; luôn luôn bất ngờ và chính xác.

Cách đây khá lâu, một đêm nọ, tôi [Cha Miguel] qua đêm ở Úbeda và may mắn được cầu nguyện chung với vài anh em tu sĩ, ở nơi mà Gioan Thánh Giá đã trải qua những ngày cuối cùng của mình. Cách đây vài năm, tôi đã cử hành buổi cầu nguyện ở Segovia, trước lăng mộ của Gioan. Tôi đã cầu nguyện với các những người anh em và bạn bè của mình, trong cái lạnh, gần kề ngọn lửa bập bùng cháy trong lồng ngực của Cha Thánh, ngọn lửa được Ngài mô tả qua các biểu tượng, và điều đó gợi lại tình yêu chân thành nhất giữa đêm dài tăm tối nhất. Có thể chúng ta đã [có kinh nghiệm] mất đi một người anh em hay một người chị em rất thân thương, có thể đó là một người thân trong gia đình; chính bản thân tôi đã mất đi một người bạn tuyệt vời của Gioan Thánh Giá, Cha José Vicente Rodríguez. Trong đêm thâu lạnh giá, tưởng nhớ cái đêm 13-14 tháng 12 năm 1591, những vần thơ của một tu sĩ Cát Minh chân trần, José Luis Martín, vang vọng chân lý vĩ đại:

Chết chỉ là chết,

Sự chết khép lại,

Chết là một ngọn lửa thoáng qua,

Là đi qua cánh cửa trôi dạt,

Và tìm thấy những gì bạn đang trông mong…

Khi tôi viết những điều này, tiếng chuông của một ngôi nhà thờ gần đó vang lên, một ngày xám xịt và ảm đạm. Hôm nay, tiếng chuông này gọi ta về đâu? Tiếng chuông Cát Minh của Mẹ Thánh Têrêsa và Cha Thánh Gioan Thánh Giá, trên toàn thế giới, trong mỗi tu viện, trong từng cộng đoàn, có ý nghĩa gì? Chúng ta đặt cuộc sống của mình vào điều gì, và điều gì khiến cuộc sống trượt khỏi tay mình? Đâu là điều cấp bách trong cái đêm sau cùng của Gioan Thánh Giá? Trong thời điểm lịch sử này, chúng ta được sinh ra cho điều gì?

Thánh Gioan Thánh Giá luôn ngân vang…

Đến Đêm đen, và trong Ánh sáng;

Đến Đường Lên Ngọn Núi [Cát Minh], và ở đó để cho chính mình được biến đổi từ Không-Gì đến Tất-cả;

Đến Ngọn Lửa Tình Nồng, và trong đó để cho mình được yêu thương và để yêu cái hiện tại [qua đi] trong đó bao bọc than hồng;

Đến Ca Khúc Tâm Linh được sinh ra từ trống vắng và đau thương, và đánh đổi cuộc sống để tìm kiếm Con Nai Bị Thương, cùng Đôi Mắt Khát Khao ấy trong sâu thẳm của cõi hiện tại.

Tôi tạ ơn Chúa cho những Đêm Đen của mỗi chúng ta, cho những Hành Trình Lên Ngọn Núi, cho Ngọn lửa nồng và cho Khúc Linh Ca trong sâu thẳm mỗi chúng ta, trong mùa Vọng này, mùa nhắc nhở chúng ta rằng Ngài sắp hạ sinh cho chúng ta, và trong Cát Minh này, Cát Minh – nhà của chúng ta, nơi có cả những đau thương và niềm khao khát của mỗi người. Với rất nhiều điều để khám phá và rất nhiều thứ để được sinh ra. Sau khi đến thăm một số nơi của Dòng ở Châu Phi, Pháp, Ấn Độ và Ý, từ “hy vọng” xuất hiện trong tâm trí tôi, cùng niềm tin rằng một điều gì đó thực sự muốn nảy mầm.

Ở đây, tôi nhớ đến những người anh em vừa qua đời của chúng ta, nơi những người này, chúng ta có thể tìm thấy sự khôn ngoan và niềm khích lệ. Tôi cũng nhớ đến một học giả lỗi lạc về Thánh Gioan Thánh Giá, Federico Ruiz, người đã ra đi như Chúa Giêsu Bị Đóng Đinh, tiêu hao tận xương tủy sau một thời gian dài đau bệnh. Tôi bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với cuộc đời của Federico Ruiz và của rất nhiều anh chị em đã về với Chúa. Những lời của Federico Ruiz, chất chứa sự khôn ngoan, về Thánh Gioan Thánh Giá, về lòng khát khao và về sự kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa, về những điều đáng giá và về những gì cấp bách cho thời hiện tại của chúng ta, tiếp tục vang vọng trong tôi:

Trong Thánh Gioan Thánh Giá, sự kết hợp của tình yêu không chỉ là một mục tiêu, mà còn là một nguyên lý, một động lực và tôn chỉ cho cuộc hành trình. Chúng ta cần phải bắt đầu, tiến bước, và kết thúc trong mối liên kết tình yêu, nếu chúng ta muốn hòa trong nhịp sống của Thánh Gioan Thánh Giá và hiểu được dòng chảy tư tưởng của Thánh Nhân. Kết hợp với Thiên Chúa là toàn bộ cuộc sống, là sự trao ban lẫn nhau, là sự hiệp thông cảm mến. Mối liên kết của tình yêu là sự mê mẩn của Thiên Chúa dành cho con người và niềm khao khát của con người hướng về Thiên Chúa.

Đây chính là Thánh Gioan Thánh Giá sống động bằng xương bằng thịt. Sau khi qua đời, Gioan Thánh Giá đã nhận được những vinh dự lớn: nhà thần bí, vị tiến sĩ, một nhà thơ, một thánh nhân, nhà văn, nhà thần học. Thật rất xứng đáng để dành cho Thánh nhân những danh hiệu này. Tuy nhiên, tôi vẫn nhìn thấy một Gioan Thánh Giá sống động, ngoài bằng cấp học thuật và việc phong hiển thánh, Ngài ẩn chứa trong mình một thiên tài âm thầm và lặng lẽ. Gioan sống giữa những người anh em của mình với tư cách là một Kitô hữu và một người Cát Minh chiêm niệm, làm mọi thứ như mọi người; và trong thời gian rảnh rỗi, Gioan cũng viết lách. Gioan Thánh Giá là người giản dị, tốt bụng, can đảm, nhạy cảm, thông minh, có lòng đạo đức sâu sắc. (Federico Ruiz, Mystic và Master)

Chúng ta thực sự vinh dự khi có cha Gioan Thánh Giá, vị tu sĩ Cát Minh chân trần đầu tiên cùng với Antonio Chúa Giêsu, và chúng ta cũng rất may mắn khi được sống khoảnh khắc này, dẫu khó khăn, nhưng độc đáo và phong phú theo cách thức của Thiên Chúa. Trên thực tế, giống như các thánh và những anh chị em của chúng ta, những người đang ở bờ bên kia, chúng ta cũng được mời gọi lắng nghe tiếng chuông reo vang cho Sự Sống Mới, thức tỉnh và chú tâm cho những gì là quan trọng, ở thời điểm thích hợp và không nhượng bộ trước những cám dỗ làm ta nản lòng. Cùng với Maria, Người Chị của chúng ta, người đồng hành trên hành trình này, người phụ nữ thưa “Xin vâng” trước những điều tưởng chừng không thể, tôi xin gửi đến anh chị em cái ôm huynh đệ. Trên hành trình này, để nhen lại Ngọn Lửa Tình Nồng mà không giữ lại bất cứ điều gì cho chính mình, tôi tin tưởng vào một Cát Minh đầy sự tươi mới từ nguồn cội, biết từ bỏ chính mình, biết lắng nghe và vâng phục, không tự mãn, không cho rằng mình chiếm hữu tất cả, khiêm tốn và luôn vươn lên, biết hy sinh bản thân và tách biệt khỏi những lợi lộc trống rỗng, một Cát Minh biết bước đi cùng người nghèo, biết học hỏi và để cho mình được khích lệ bởi người nghèo và bởi mọi người, trong một cuộc hiệp hành thực tế và sống động, một Cát Minh đạt đến trải nghiệm của Thánh Gioan Thánh Giá, giữa ngược đãi và khó khăn tột cùng, có thể thốt lên: “Chỉ có tình yêu mới là phương thế của tôi”. Chúng ta không muốn gì khác hơn và thời gian ngày càng cấp bách. Tôi xin mời gọi toàn thể Dòng thực hiện cuộc hành trình trải nghiệm để trở thành những con người của MỘT TÌNH YÊU DUY NHẤT, lắng nghe trong cung lòng của Mẹ Maria nhịp tim của Chúa Giêsu và hòa hợp cuộc sống của chúng ta theo nhịp đập của Ngài. Đây không phải là lúc để ràng buộc bản thân vào ý thích hay kế hoạch của riêng mình, mà là để lắng nghe trong sự khiêm nhu, bước theo Chúa Thánh Thần với lòng can đảm và sự quả cảm. Chúng ta hãy lắng nghe chính mình trong thinh lặng, hãy lắng nghe những anh chị em của mình trong cộng đoàn, hãy lắng nghe tiếng Giáo hội, hãy lắng nghe tiếng khóc than của người nghèo và tiếng rên xiết của thế giới, một thế giới tha thiết kêu mời chúng ta quay trở lại với nhiệm vụ đầu tiên và thiết yếu của mình, đó là tìm lại “nguồn mạch thẳm sâu” (Bản Tuyên ngôn về Đoàn sủng, n. 3).

Tôi xin cảm ơn mỗi người trong anh chị em, vì đã và đang sống Mùa Vọng này với niềm hy vọng của Thánh Gioan Thánh Giá, không bỏ cuộc, không cho phép bất cứ điều gì hoặc bất cứ ai lấy đi niềm vui của mình.

TÔI MẾN CHÚC ANH CHỊ EM MỘT NGÀY LỄ THÁNH GIOAN THÁNH GIÁ HẠNH PHÚC!

Cha Miguel Márquez Calle, OCD

Bề trên Tổng quyền Dòng Cát Minh Chân Trần.

Nguồn: https://www.carmelitaniscalzi.com/fr/documents-fr/prepose-general/2022_lettre-a-tout-lordre-a-loccasion-de-la-solennite-de-saint-jean-de-la-croix/

Bài được dịch bởi: Tu sĩ Gioan Thiên Chúa Nguyễn Hồng Phúc, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *