Chúa nhật Lễ Chúa Hiển Linh

Mát-thêu 2: 1- 12

“Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Ma-ri-a, liền sấp mình thờ lạy Người.”

Lời Chúa ngày hôm nay dạy cho chúng ta cách Đức Kitô làm cho phong phú hơn những ai đến với Chúa với một tâm hồn thanh sạch và sẵn sàng dâng hiến chính cuộc đời của họ cho Thiên Chúa của Tình Yêu. Các vị đạo sĩ, những người đã tìm kiếm sự hiện hữu của Đấng quyền năng trong các chuyển biến của vũ trụ. Họ đã thấy ngôi sao lạ xuất hiện và họ đã bỏ hết mọi thứ đằng sau để đi tìm đến với Đấng mà ngôi sao lạ đang chỉ đến. Khi họ tới được nơi ở của Đấng quyền năng, họ gặp Đức Maria, thánh Giu-se, và Hài Nhi Giê-su và họ đã dâng tiến Vàng, Nhũ hương, và Một dược. Việc tiến dâng của các đạo sĩ đã được làm cho lời tiên báo của Tiên tri Isiah trong Bài đọc Thứ nhất trở thành hiện thực. Thánh Phaolô trong thư gửi Giáo Hội Êphêsô đã diễn tả kế hoạch bí mật của Thiên Chúa bằng những từ ngữ rõ ràng: “Dân ngoại là… trở nên đồng thừa tự … đồng dự phần vào lời hứa, trong Chúa Giê-su Kitô qua Tin Mừng.”

Tin Mừng theo trình thuật của Thánh Mat-thêu hôm nay nhắc nhở chúng ta rằng nếu Thiên Chúa đã đưa các đạo sĩ– dân ngoại nhận biết Chúa Giê-su và tới triều bái Người như là Vua của dân Do Thái, thì chúng ta nên biết rằng không có gì trong cuộc sống tội lỗi của chúng ta có thể ngăn cản Thiên Chúa đưa chúng ta đến với Chúa Giê-su. Có ba nhóm người đã phản ứng với Lễ Hiển Linh khi Chúa Giáng sinh. Nhóm thứ nhất, đứng đầu là vua Hêrôđê, tìm cách loại trừ Chúa Giê-su, nhóm thứ hai, các tư tế và kinh sư, phớt lờ Chúa Giê-su, và nhóm thứ ba, đại diện là các mục đồng và các đạo sĩ, đến chầu Chúa Giê-su.

Lời Chúa ngày hôm nay mời gọi chúng ta hãy sống theo tinh thần của các mục đồng và các đạo sĩ đó là một khi được Thiên Chúa tỏ mình, thúc đẩy thì chúng ta hãy sẵn sàng vâng theo. Chúng ta có thể làm được điều đó bằng cách dâng lên Chúa những gì tốt nhất mà chúng ta có. Có thể chúng ta không có vàng, bạc, nhũ hương hay một dược, nhưng chúng ta có thể dâng lên Chúa những việc tốt lành, những lời nói tốt, những suy nghĩ tốt mà chúng ta dành cho nhau. Là Ki-tô hữu, chúng ta phải đưa ra lựa chọn, và chấp nhận cho điều mình quyết định cho dù sẽ gặp những khó khăn, thử thách trong cuộc sống bởi vì chúng ta là môn đệ của Đức Ki-tô. Chúng ta được mời gọi đi ngược lại những trào lưu của xã hội đang trao tặng, nào là quyền lực, chủ nghĩa hưởng thụ….Các các đạo sĩ đã chọn một con đường khác để trở về nhà của họ, chúng ta hãy chọn một lối sống tốt hơn, từ bỏ những suy nghĩ, lời nói và hành động kiêu ngạo, bất công và ô uế, những thói quen xấu xa và hành vi ích kỷ. Chúng ta cũng được mời gọi trở thành những ngôi sao dẫn người khác đến với Chúa Giê-su, như ngôi sao đã dẫn các đạo sĩ đến với Chúa Giê-su. Chúng ta hãy loại bỏ bóng tối của sự dữ xung quanh chúng ta bằng cách chiếu tỏa ánh sáng tình yêu của Chúa Giê-su qua sự phục vụ quên mình, sự tha thứ vô điều kiện và sự chăm sóc nhân ái. Giống như các đạo sĩ, chúng ta hãy dâng lên Chúa Giê-su những món quà của chúng ta trong ngày Lễ Hiển Linh hôm nay và mỗi ngày đó Món quà sự sống của chúng ta bằng cách dâng nó trên bàn thờ trong Thánh lễ và mỗi buổi sáng ngay khi chúng ta thức dậy, xin Chúa Thánh Thần thêm sức để làm điều thiện và tránh điều ác trong suốt cả ngày. Chúng ta hãy dâng lên Chúa những gì mà Chúa muốn, ngay cả những thứ chúng ta rất thích, rất muốn, rất cần và gần gũi với chúng ta.

Ngày hôm nay, với ơn Chúa giúp tôi sẽ cố gắng hết mình để làm mới lại tương quan không tốt đẹp với những người xung quanh, sẵn sàng yêu thương và tha thứ cho họ như Chúa Giê-su đã yêu thương và tha thứ cho tôi. Amen.

Cát sĩ Khát Vọng, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *