Thứ Sáu Tuần II Thường Niên

Mác-cô 3: 13- 19

Người chọn nhóm mười hai và sai các ngài ra đi rao giảng về Nước Thiên Chúa!

Mỗi một sinh mệnh con người, mang trong mình ‘hình ảnh của Đấng Tạo Hóa’ đến với thế giới này, đều là đối tượng của Tình yêu. Dù chúng ta có nhìn nhận hay không, có yêu mến Thiên Chúa hay không, hơn 7,9 tỉ sinh mệnh đang sống trên mặt đất đều được Thiên Chúa yêu thương bằng một tình yêu tinh tuyền và trọn hảo nhất. Ngài vẫn tiếp tục mời gọi mỗi người bước vào và ở lại trong mầu nhiệm tình yêu thánh thiêng ấy.

Anh chị em thân mến, sinh ra là con người, là con cái của Tình Yêu, chúng ta mang trong mình những giá trị cao quý và có sự vụ rất thánh thiêng, cùng những tiềm năng tuyệt diệu trước mặt Thiên Chúa. Ngài yêu thương mỗi người cách đặc biệt, đặc biệt đến nỗi mà cả triều thần thiên quốc cũng không tài nào thấu hiểu nổi vì sao Đấng Chí Tôn Toàn Năng lại sẵn sàng từ bỏ mọi vinh quang uy quyền để hạ mình xuống mặc lấy thân xác yếu hèn của phận người, để cùng sống, cùng chịu khổ, cùng rơi nước mắt với chúng ta. Và đỉnh cao của tình yêu đó là sự đón nhận cái đớn đau khủng khiếp và tàn khốc nhất trên thân gỗ sần sùi của cây thập tự giá. Ôi Tình yêu là thế đó, sức mạnh của Tình yêu vĩ đại dường bao!

Trong bài tin mừng hôm nay, sau khi tĩnh lặng nguyện cầu trên núi, Chúa Giê-su đã chọn ra 12 vị tông đồ để cùng đồng hành với người trong sứ vụ chia sẻ Tin Mừng yêu thương, và tên của mỗi vị được Ngài gọi cách thân thương. Những ngư phủ rất chi tầm thường thô kệch như Phêrô, Gioan hay Gia-cô-bê, ngay cả tên tội nhân công khai như Mát-thêu, hay bậc học giả tri thức như Bartôlômêôm, hay là một chiến sĩ nghĩa quân như Simon nhiệt thành, và cuối cùng là Giuda người môn đệ mà rồi đây sẽ nhẫn tâm bán thầy với giá 30 đồng bạc. Chúa yêu thương họ dù họ có là ai đi chăng nữa, tên của mỗi vị được khắc sâu trong lòng từ ái của Ngài. Việc thuật lại tên của từng người như là một dấu chỉ Thiên Chúa muốn khẳng định lại lời yêu thương Người đã từng nói qua ngôn sứ Isaia “Đừng sợ, vì Cha đã chuộc con về, đã gọi con bằng chính tên con: con là của riêng Cha! ..Vì trước mắt Cha, con thật quý giá, vốn được Cha trân trọng và mến thương”(Is 43: 1-4).

Nhưng đớn đau thay, con người chúng ta ‘đãng trí lắm’! Cuộc sống bộn bề với những lo toan ‘cơm áo gạo tiền’, chút vấn vương lạc thú, giấc mơ quyền lực địa vị, hay những thất bại trong đời, những cảm xúc tiêu cực… tất cả dường như muốn nhấn chìm ta vào khổ đau và tuyệt vọng. Anh chị em thân mến, phải chăng đã có những lần ta tự hỏi, cuộc đời có ý nghĩa gì? Ta là ai trong thế giới vô thường này? Ta phải sống ra sao đây? Hạnh phúc của ta ở nơi đâu? Và muôn vàn những câu hỏi khác về cuộc sống mà chúng ta vẫn đang khao khát câu trả lời thỏa đáng. Ôi, chúng ta đã quên mất Người Cha thương yêu của chúng ta; ta quên mất hạnh phúc không ở đâu xa và an bình ở ngay chính tâm hồn chúng ta. Mẹ thánh Têrêxa Avila, đấng sáng lập Dòng Cát Minh Têrêxa đã khám phá ra lâu đài thiên đường trong tâm hồn của mình, nơi mà Thiên Chúa ngự trị và chờ đợi con người bước vào để được yêu thương trong an bình và hạnh phúc. Có lần mẹ đã chia sẻ về sự thanh thản khi bước vào lâu đài thiên đường trong tâm hồn, mẹ nói: “Thứ nước thiên quốc ấy tuồn tràn chứa chan trên hết mọi tầng nội thất của lâu đài, cũng như trên mọi quan năng của linh hồn, lan tràn sang thể xác và nước ấy (mà nguồn mạch là Thiên Chúa) không phải đơn thuật thoát ra từ tâm hồn mà từ một chiều sâu thầm kín hơn, tôi nghĩ đó trung tâm của linh hồn tôi” (Lâu đài nội tâm, chương 4, đoạn 2).

Phẩm giá con người quý giá dường bao! Đặc biệt qua nước hằng sống của bí tích Thánh Tẩy, chúng ta được thánh hóa và đón nhận vào trong gia đình Thiên Chúa, điều mà thánh Phê-rô đã thốt lên trong hạnh phúc và xác tín: anh em là giống nòi được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giả, là dân thánh, dân riêng của Thiên Chúa, để loan truyền những kỳ công của Người, Đấng đã gọi anh em ra khỏi miền u tối, vào nơi đầy ánh sáng diệu huyền” (1Pt 2: 9).

Anh chị em rất thân mến, chúng ta hãy cùng nhau đứng vững trong đức tin, và luôn nhớ rằng Tình Yêu Thiên Chúa đang ngự thật trong mỗi người chúng ta. Thiên Chúa là nguồn sức mạnh giúp ta vượt thắng tất cả mọi cơn cám dỗ và những đam mê lầm lạc của phận người mỏng dòn. Khi ta có được sức mạnh Tình Yêu của Thiên Chúa, ngay cả toàn thể binh đoàn địa ngục cũng chẳng thể làm gì ta được. Trong Thiên Chúa, những thất bại trong đời dù có ê chề đến đâu đi chăng nữa cũng không bao giờ có thể dập tắt ngọn lửa hy vọng đang bừng cháy trong ta. Vì thế dù ăn, dù uống, hay làm bất cứ điều gì, chúng ta hãy cùng làm với Thiên Chúa. Ngài là Sức Mạnh tuyệt đối, là Tình Yêu vĩnh cửu, là thiên đường hạnh phúc của mọi tạo vật.

Cuối cùng, xin hãy cùng nhau cất lên bài ca tạ ơn trong yêu thương và hy vọng. Ôi Cha thương mến, con biết rằng

“Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo,
dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con.
Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng,
công trình Ngài xiết bao kỳ diệu!
Hồn con đây biết rõ mười mươi.
Xương cốt con, Ngài không lạ lẫm gì,
khi con được thành hình trong nơi bí ẩn,
được thêu dệt trong lòng đất thẳm sâu.
Con mới là bào thai, mắt Ngài đã thấy;
mọi ngày đời được dành sẵn cho con
đều thấy ghi trong sổ sách Ngài,
trước khi ngày đầu của đời con khởi sự.
” (Tv 139: 13-16)

Con quý giá trước mắt Cha, và Cha là nguồn sống và hạnh phúc của con. Xin đón nhận con và để con được ở bên Cha cho đến muôn đời. Amen!

Tu sĩ Giuse Trần Quốc Vương, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *