Thứ Ba Tuần III Thường Niên- Mồng Ba Tết- Thánh Hóa Công Ăn Việc Làm

Mát-thêu 25: 14- 30

“VÌ NGƯƠI ĐÃ TRUNG TÍN TRONG VIỆC NHỎ, NGƯƠI HÃY VÀO HƯỞNG SỰ VUI MỪNG CỦA CHỦ NGƯƠI”.

Trong những ngày Tết Nguyên Đán mọi người ai nấy đều quây quần bên gia đình cảm tạ Thiên Chúa vì những hồng ân Ngài thương ban trong suốt năm cũ, đồng thời phó dâng cho Ngài tất cả những người thân yêu xin Ngài che chở trong tình yêu của Ngài, cùng những gì là hoạch định tương lai cho năm mới.
Thật ý nghĩa khi Giáo Hội dành ngày mùng ba tết để hướng đoàn con ngước nhìn lên Thiên Chúa là Đấng tác tạo mọi sự trong sự quan phòng nhiệm mầu của Ngài. Để xin Ngài thánh hoá và chúc lành cho sức lao động bàn tay hay khối óc của con người nhằm tiếp tục công trình sáng tạo của Ngài tuỳ theo khả năng và hoàn cảnh của mỗi chúng ta.
Thế nên trong bài Tin Mừng hôm nay Thầy Giêsu kể cho những người đang lắng nghe mình câu chuyện về một người giàu có trước khi chảy đi xa đã trao cho những người đày tớ của mình mỗi người với mỗi số bạc khác nhau. Người được năm nén, kẻ được hai và cũng có người chỉ được một nén, không phải vì ông chủ thiên vị nhưng vì ông biết khả năng của mỗi người. Các đày tớ đón nhận số bạc mà không chút so sánh, ganh tị, bởi chính họ cũng biết rõ chủ của mình. Điều này an ủi chúng ta con cái của Nước Trời vì chúng ta có một Thiên Chúa Cha chúng ta Người luôn thấu hiểu và yêu thương từng người con của mình. Thế nhưng chúng ta lại nhiều lúc than vãn hay thậm chí trách móc Người khi thấy những anh chị em xung quanh ta được giao nhiều nén bạc hơn mình. Nhưng khi ta so đo với người khác và hờn trách Thiên Chúa thì chúng ta thực sự đã không “biết” Ngài, đồng thời chúng ta cũng không “biết” chính mình. Chính từ sự thiếu hiểu biết Thiên Chúa và bản thân mình đã khiến cho nhiều người trong chúng ta chẳng tìm được bình an, niềm vui trong cuộc sống, nhưng lấp đầy nó với sự ganh tị, bực tức, nóng giận thậm chí là ‘chán đời’.
Phụng vụ Lời Chúa ngày mồng Ba tết khẳng định lại sự quan phòng nhiệm mầu của Thiên Chúa trong cuộc đời của ta, bởi Ngài “biết” ta rõ hơn là chính chúng ta biết mình. Xin cho chúng ta luôn nỗ lực học biết Thiên Chúa bằng việc sống phó thác vào sự quan phòng của Ngài để chúng ta tái khám phá và khám phá những khả năng mới trong con người của mình để chúng ta luôn tìm thấy bình an và niềm vui trong cuộc sống đời thường với những bộn bề và lắng lo của bổn phận, công việc hàng ngày. Amen.

Lm. Giuse Dương Đức Nghĩa, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *