Thứ Năm Tuần III Thường Niên

Mác-cô 4: 21-25

“Lời Thiên Chúa là lời sống động”

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su dùng hình ảnh ngọn đèn để mô tả cách các môn đệ của Ngài cần phải sống trong ánh sáng của sự thật và tình yêu của Ngài. Đồng thời Ngài cũng cho chúng ta biết, chẳng có gì giấu kín, ẩn khuất mà chẳng bị ánh sáng của Lời của Ngài làm lộ ra bởi vì tác giả thư gởi Tín hữu Do Thái đã kinh nghiệm rằng: “Lời Thiên Chúa là lời sống động, hữu hiệu và sắc bén hơn cả gươm hai lưỡi: xuyên thấu chỗ phân cách tâm với linh, cốt với tuỷ; lời đó phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của lòng người. Vì không có loài thụ tạo nào mà không hiện rõ trước Lời Chúa, nhưng tất cả đều trần trụi và phơi bày trước mặt Đấng có quyền đòi chúng ta trả lẽ” (4:12-13).

Cũng như ánh sáng tự nhiên chiếu vào bóng tối và giúp chúng ta có thể nhìn thấy mọi sự ẩn khuất trong bóng tối, giúp chúng ta khỏi bị vấp ngã khi bước đi trong đêm tối, thì ánh sáng của Chúa Giê-su chiếu sáng trong tâm hồn chúng ta giúp chúng ta nhìn thấy những sự thật về chính mình, về tha nhân, về cuộc sống, về những Mầu Nhiệm Nước Trời. Chính nhờ ánh sáng của Giê-su mà chúng ta nhìn thấy Chân Lý của Tin Mừng và giúp giải thoát chúng ta khỏi mọi sự mù quáng của tội lỗi và sự lừa dối, mưu mô của ma quỷ nhờ đó chúng ta bước đi vững vàng mà không bị vấp ngã. Đặc biệt, ánh sáng của Chúa Giê-su giúp chúng ta biết phân định ý muốn của Ngài, của cha Ngài dành cho chúng ta trong mọi biến cố của cuộc sống để chúng ta thực thi trong mỗi ngày sống của mình. Nhờ nhận biết được sự thật, chúng ta được giải phóng, chúng ta được có niềm vui và bình an.

Nếu chúng ta để cho ánh sáng của Chúa Giê-su chiếu sáng trong đời sống của chúng ta, để cho ánh sáng ấy biến đổi chúng ta, thì đến lượt mình, chúng ta sẽ giống như những ngọn đèn soi sáng cho người khác, dẫn đường cho họ giúp xua tan bóng tối của dối trá, hận thù, sa đọa. Chúng ta sẽ là những ngọn đèn đem lại sự ấm áp của cảm thông, an bình và nâng đỡ cho mọi người. Chúng ta là ngọn đèn đã được Lời của Chúa Giê-su thắp sáng. Ngọn đèn đó cần phải được đặt trên đế, không được vì bất cứ lý do gì mà che giấu đi. Thế giới ngày hôm nay cần những ngọn đèn ấy, nhất là các bạn trẻ, những người đang cần những người dẫn đường đích thật trong đời sống tâm linh. Để giữ cho ngọn đèn của chúng ta luôn chiếu sáng, chúng ta phải đến gần, ở gần, ở với nguồn ánh sáng là chính Chúa Giê-su. Chúng ta phải để cho Lời của Ngài thấm sâu vào và biến đổi tâm trí chúng ta để rồi chúng ta luôn tâm niệm như tác giả Thánh Vịnh: “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (Tv 119,105).

Lạy Chúa Giê-su, Chúa hướng dẫn chúng con bằng ánh sáng của sự thật của Chúa. Xin đổ tràn đầy tâm trí chúng con ánh sáng và chân lý của Chúa và giải thoát chúng con sự mù quáng của tội lỗi và gian dối nhờ đó chúng con có thể thấy được rõ ràng đường lối của Chúa và hiểu được ý Chúa dành cho cuộc đời của chúng ta. Xin cho chúng con chiếu tỏa ánh sáng và chân lý của Chúa cho tha nhân bằng lời nói và việc làm. Amen!

Lm. Cát Minh Tâm, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *