Chúa Nhật Thứ III, Mùa Chay

Ga 4: 5 – 42

“Ai uống nước này, sẽ lại khát. 

Còn ai uống nước tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa.”

 

Tin mừng hôm nay thuật lại cuộc đối thoại giữa Đức Giêsu và người phụ nữ xứ Samari ở bên bờ giếng Giacóp. Cuộc đối thoại thực sự bắt đầu khi Đức Giêsu lợi dụng biểu tượng phong phú của nước để mời gọi người phụ nữ xứ Samari khám phá căn tính của Người: “Nếu chị nhận ra ân huệ Thiên Chúa ban và ai là người đang nói với chị: cho tôi chút nước uống, thì hẳn chị đã xin, và người ấy ban cho chị nước hằng sống”. 

Chúa Giêsu xin người đàn bà xứ Samaria nước uống, không phải lý do khát về thể lý cho bằng khát đức tin, khát sự sống đời đời, khát một linh hồn khô héo. Đấng Cứu Thế giả vờ khát nước đến xin người đàn bà nước để trao ban thứ nước ân sủng khỏi khát đời đời. Đó là nước hằng sống, nước trường sinh.

Đức Giêsu lợi dụng biểu tượng phong phú về “nước hằng sống” để mời gọi người phụ nữ khám phá ra căn tính của Đấng không chỉ là ân huệ Thiên Chúa, nhưng còn là Thiên Chúa, Đấng đến từ trên cao, từ trời và mời gọi chị tiếp nhận lời của Người, lời đến từ nguồn mạch sự sống.

Nước Chúa ban là “nước hằng sống”. Nguồn nước ân thánh tinh khiết có khả năng chữa lành các thương tích của tâm hồn và làm hồi sinh những tâm hồn đang chết trong đam mê tội lỗi. “Nước hằng sống” sưởi ấm con tim nguội lạnh, san bằng bất công, tiêu diệt áp bức, càn trước, quét sau, dọn sạch tâm hồn cho hạt giống thứ tha nảy mầm, cho tình người nở hoa. Thắt chặt tình thân ái, cảm thông, tình anh em, mở đường dẫn đến ăn năn, thống hối để nhận ơn thứ tha, giao hoà cùng Thiên Chúa và tha nhân. 

Nước hằng sống còn là ơn huệ Chúa Thánh Thần mà những ai lãnh nhận sẽ trổ sinh nhiều hoa trái trong cuộc sống. Khi chúng ta đón nhận Chúa Thánh Thần, Ngài ban cho chúng ta những ơn cần thiết để thi hành thánh ý Thiên Chúa. Đó là ơn khôn ngoan, hiểu biết, thông minh, lo liệu, sức mạnh, đạo đức và kính sợ Chúa. Nhờ những ơn đó, chúng ta sống theo thánh ý Chúa như Chúa Giêsu: “Lương thực của Thầy là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy, và hoàn tất công trình của Người.” Chúng ta lãnh nhận Chúa Thánh Thần qua Bí tích Rửa Tội và trở thành công dân nước Chúa, có sứ mạng loan truyền tình yêu Chúa cho mọi người qua chính đời sống chứng nhân của chúng ta.

Người phụ nữ Samari là người may mắn đầu tiên được lãnh nhận nguồn nước ân thánh đó và tâm hồn chị được tha thứ, được rửa sạch và đã khác. Người phụ nữ để vò nước lại, vào thành báo tin cho dân làng biết có thứ nước hằng sống, nước trường sinh mà mọi người đang khao khát, đó là Đấng Kitô, là Thiên Chúa cứu độ, là Đấng Mêssia họ đang mong đợi. Vì chính Đấng ấy đã nói với chị: “Chính tôi là Đấng đang nói với chị đây”.

Ai uống nước mà Người ban tặng sẽ không bao giờ phải khát nữa, bởi vì Thần Khí của Người sẽ ở mãi trong tâm hồn họ. Hơn nữa, Thần Khí mà Người ban tặng còn biến đổi con người nên mạch nước liên tục vọt lên và vì thế đem lại sự sống và sự phong nhiêu đời đời. Thần Khí là nguồn mạch nội tâm, không phải chỉ là mạch nước bên ngoài như giếng Giacóp. Thần Khí ban cho con người sức sống đích thật tự bên trong, và từ bên trong con người, Thần Khí sẽ là mạch nước vọt lên đem lại sự sống đời đời. Chính Thần Khí đó sẽ là nguyên lý sự sống mới thay thế Lề Luật đến từ bên ngoài.

Mùa Chay là dịp để chúng ta kiểm điểm lại đời sống của mình với những bổn phận trách nhiệm mình làm có tốt theo thánh ý Chúa chưa? Chúng ta gặt hái được rất nhiều hoa trái từ những bậc tiền nhân, liệu chúng ta có ra sức vun trồng để thế hệ tương lai thu hoạch những hoa trái tốt đẹp của chúng ta không? Chúa Giêsu đã đi bước trước đến với dân ngoại thì đến lượt chúng ta cũng hăng say tung gieo hạt giống Lời Chúa cho mọi người, để dòng nước hằng sống tuôn chảy mãi và Giáo hội triển nở không ngừng. Mùa Chay là dịp để chúng ta trở về gặp gỡ Chúa, hầu được biến đổi trong cách nhìn, suy nghĩ và hành động để tiếp tục ra đi giới thiệu Chúa cho mọi người. Chúng ta học nơi Chúa cách nhẹ nhàng tiếp cận, đối thoại và nói về Chúa cho người khác ở mọi nơi mọi lúc, để tình yêu và mạch nước ân sủng của Chúa Thánh Thần tuôn chảy đến tất cả mọi người.

Lạy Chúa, xin Chúa là Cha yêu thương chúng con và muốn tặng ban cho chúng con nước hằng sống là chính Con Một yêu dấu của Chúa. Xin cho chúng con biết thờ phượng Chúa trong Thần Khí và sự thật, hầu đáng hưởng sự sống muôn đời mà Chúa hứa ban qua Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.

 

TS Antôn Trần Đức Thiện, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *