Thứ Ba, Tuần XXIII Mùa Thường niên – Chân phước Mary Chúa Giêsu (Lễ nhớ – Dòng Cát Minh Chân Trần)

Luca 6: 12- 19

“Hãy trở nên “Nhà Truyền Giáo” ngay tại môi trường sống của bạn!”

+++++

     Tin Mừng hôm nay tường thuật ngắn gọn về lời kêu gọi của Chúa Giêsu dành cho những người Ngài chọn làm “các tông đồ”. Họ đã được kêu gọi và được trao nhiệm vụ rao giảng Tin Mừng và chữa lành như Thầy của họ đã làm. Chúa Giêsu là nhà truyền giáo đầu tiên, được Cha Ngài sai đến với “Tin Mừng” rằng Thiên Chúa là Cha nhân từ, là đấng chậm giận và giàu tình thương, là đấng muốn cứu vớt mọi người qua Người Con Chí Ái của Người, đặc biệt những ai đang trong cảnh tối tăm, lầm lạc. Thánh sử Luca đã khéo léo mô tả cách mà Chúa Giêsu, Nhà Truyền Giáo Tiên Khởi này đã tuyển chọn và trao quyền cho mười hai con người bình thường trở thành Tông Đồ để tiếp tục sứ vụ truyền giáo. Chúa Giêsu lựa chọn những con người rất bình thường, phần lớn trong số họ là những ngư phủ chăm chỉ, không có địa vị trong xã hội, ít học thức hay là không có ảnh hưởng về chính trị. Đức Giêsu muốn chắc chắn rằng sự đa dạng của những người “kỳ lạ” này sẽ là công cụ rất hữu hiệu trong bàn tay Thiên Chúa toàn năng. Chẳng hạn như thánh Mátthêu là một người thu thuế bị căm ghét vì phục vụ cho Đế chế La Mã, trong khi ông Simon người Cananaean là một người nhiệt thành, một người theo chủ nghĩa dân tộc cuồng tín hoặc nếu không nói là người “khủng bố” thời bấy giờ, quyết tâm tiêu diệt sự thống trị của đế chế La Mã bằng mọi cách. Những người khác hầu hết là những ngư dân quanh năm suốt tháng làm bạn với “thuyền”, “lưới” và “biển hồ” với rất nhiều ý chí, sự kiên nhẫn và sức chịu đựng tốt. Vâng, chỉ có tình yêu của Chúa Giêsu dành cho họ và lòng ngưỡng mộ và tình yêu của họ dành cho Thầy của mình đã kết hợp họ lại dưới sự hướng dẫn của Thầy Chí Thánh. Một chi tiết quan trọng mà chúng ta không thể bỏ qua đó là; trước quyết định quan trọng này Chúa Giêsu đã cầu nguyện suốt đêm và rồi Ngài đã chọn những con người “bình thường”này và ban cho họ quyền năng chữa lành và trừ quỷ của chính mình, và rồi họ trở thành một phần quan trọng trong sứ mệnh rao giảng “Nước Thiên Chúa”.

      Qua bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta phải thấy rằng, Chúa kêu gọi ai thì người đó trả lời và Chúa gọi theo cách mà Chúa muốn, lúc Ngài muốn. Thiên Chúa muốn cho chúng ta thấy rằng việc kêu gọi một ai đó trong ơn gọi linh mục, tu trì hay đời sống gia đình, luôn bắt nguồn từ chính Ngài. Chúa luôn là người đi bước trước. Là người Kitô hữu, chúng ta có cùng sứ mệnh mà Chúa Giêsu đã giao phó cho các Tông đồ ngày xưa đó là loan báo Tin Mừng về Nước Thiên Chúa bằng chính cuộc sống của chúng ta và trong môi trường sống của chúng ta.  Để mỗi người trong chúng ta có thể hoàn thành trọng trách rao giảng về Nước Thiên Chúa, trước hết chúng ta phải kết hợp mật thiết với Thiên Chúa qua đời sống cầu nguyện, đọc và suy gẫm lời Chúa và luôn sẵn sàng giúp đỡ và tham gia các hoạt động truyền giáo trong giáo xứ, giáo phận và Giáo Hội. Chỉ khi luôn được kết hợp mật thiết với Thiên Chúa qua cầu nguyện và hy sinh, chúng ta mới có thể trở nên những tông đồ làm việc hiệu quả như lòng Chúa hằng mong ước.

     Những ai luôn kết hợp mật thiết với Thiên Chúa thì luôn luôn sẵn sàng để ra đi phục vụ khi được mời gọi. Hãy trở nên “Nhà Truyền Giáo” ngay tại môi trường sống của mình. Chúng ta không cần đi đâu xa, hãy bắt đầu với những người “có đạo” nhưng “khô khan” trong gia đình hay giáo xứ, những “tu sĩ buồn” trong cộng đoàn, và tới những người hàng xóm. Đại dịch này là cơ hội tốt để cho những người xung quanh biết về Thiên Chúa mà chúng ta đang tôn thờ là Thiên Chúa của tình yêu, của sự vị tha và lòng trắc ẩn bằng chính hành động của mỗi người mang nơi mình danh xưng Kitô hữu. “Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau.” (Ga 13: 35)

Cát sĩ Khát Vọng, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *