THỨ NĂM TUẦN XXIII THƯỜNG NIÊN – SUY TÔN THÁNH GIÁ CHÚA GIÊ-SU. Lễ kính

Gio-an 3: 13- 17

“Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy, để ai tin vào Người thì được sống muôn đời”

Suy niệm về lễ suy tôn Thánh Giá hôm nay, có nhiều câu hỏi làm một linh mục trẻ như tôi băn khoăn như: Tin vào Thiên Chúa và tình yêu của Ngài dành cho con người, có phải là điều ngốc nghếch lắm không? Xuyên suốt dòng lịch sử cứu độ, chúng ta thấy rõ và cảm nghiệm được những bài học quý giá nào cho cuộc sống hiện tại và sự sống đời sau của mình? Chúng ta hãy cùng ngắm, ngẫmnghĩ lại những việc lạ lùng mà Chúa đã và đang làm để cứu lấy chúng ta, là những đứa con ngỗ nghịch của Ngài. Hy vọng với những cảm nghiệm thiêng liêng ấy, chúng ta sẽ yêu mến Chúa hơn bao giờ hết. “Như ông Mô-sê đã dương cao con rắn đồng trong sa mạc thế nào, thì Con Người cũng sẽ bị dương cao như vậy. Để tất cả những ai tin vào Người đều có sự sống đời đời.” (Gioan 3: 14-15)

Ông Mô-sê đã dương cao con rắn đồng trong sa mạc để những ai bị rắn cắn, ngắm nhìn lên đó, thì họ sẽ được chữa lành. Con rắn đồng như chính là dấu chỉ cho sự hiện diện của Thiên Chúa ở giữa dân Người. Trong giây phút thập tử nhất sinh, chỉ cần con người nhớ và hướng lòng lên Thiên Chúa, họ sẽ được cứu khỏi bàn tay tử thần ngay lập tức. Ngài sẽ không bao giờ ngoảnh mặt làm ngơ trước một tấm lòng biết thống hối, ăn năn. Ngẫm lại mà xem, trong suốt hành trình dẫn dắt dân Israel ra khỏi đất Ai Cập, đứng trước muôn vàn thử thách và dường như con người phải đầu hàng, nhưng Thiên Chúa luôn yêu thương, bảo vệ, chăm lo, che chở, chữa lành. Chúa chưa một lần bỏ rơi họ, dù cho đã biết bao lần dân chúng bỏ rơi Ngài chỉ vì nghi ngờ sự hiện hữu và lòng nhân hậu của Đấng Tối cao. Nghĩ cũng lạ thật! “Con người có là chi mà Chúa cần nhớ đến, phàm nhân là gì mà Chúa phải bận tâm” kia chứ! Tuy con người mang thân phận tội lỗi, yếu đuối nhưng Thiên Chúa vẫn luôn yêu thương, tha thứ và chịu đựng tất cả. Rồi đến một ngày, Con Người cũng bị đóng đinh trên Thập giá và được dương cao giữa trời với đất. Những ai tin và tín thác vào tình yêu của Thiên Chúa qua Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh sẽ được cứu khỏi ách nô lệ của tội lỗi. Con người một lần nữa được giao hòa với Thiên Chúa. Ngắm nhìn lên cây thập giá, nơi có Đấng chịu đóng đinh vì yêu, tâm hồn chúng ta sẽ được chữa lành khỏi những yếu đuối của con người. Hãy luôn hướng lòng mình về Chúa và ăn năn tội lỗi của mình, chúng ta sẽ được Chúa thứ tha vì Ngài giàu lòng xót thương. Ngẫm lại xem, Chúa Giêsu là con Thiên Chúa, nhưng lại chấp nhận hạ mình, mang thân phận loài người, và chịu đóng đinh trên cây gỗ để cứu rỗi nhân loại tội lỗi. Chính nhờ cái Chết và sự Phục sinh vinh hiển của Chúa Giêsu, mà chúng ta được cứu và nâng lên hàng nghĩa tử của Thiên Chúa. Nghĩ lại, thấy nhiều lúc chúng ta ngốc nghếch thật! Chúa yêu thương chúng ta nhiều đến thế nhưng không ít lần chúng ta nghi ngờ tình thương của Ngài và thậm chí có người còn chối bỏ Ngài khỏi cuộc đời của mình. Vì sự ngông cuồng của con người làm cho trái tim họ như chai đá trước tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa. Con người đúng là ngờ nghệch mà!

Hôm nay, cùng với Giáo hội chúng ta mừng kính lễ Suy tôn Thánh giá như là một lời cảm tạ về tình yêu bao la mà Thiên Chúa đã dành cho con người qua sự hi sinh của Chúa Giê-su trên cây thập tự. Chính nhờ máu của Ngài đổ ra mà chúng ta được cứu chuộc, được thứ tha tội lỗi và có được sự sống đời đời làm gia nghiệp riêng. Cái chết nhục hình trên Thánh giá là “cái giá quá đắt” mà Ngài buộc phải trả cho tình yêu của mình. Nhưng rồi, qua đó cũng cho ta thấy tình yêu ấy “đắt giá” như thế nào khi những người lãnh nhận nó chỉ mang thân phận yếu đuối mỏng dòn. Chúng ta hãy hết lòng tạ ơn, yêu mến và tôn kính Thánh giá và Người đã chết treo trên thập giá ấy vì chúng ta.

Lạy Chúa, chúng con dâng lời tạ ơn vì những việc kỳ diệu Chúa đã làm cho chúng con. Niềm vui và hạnh phúc vĩnh cửu của chúng con là được làm con Chúa và ở trong nhà Chúa đến muôn đời. Xin hãy cứu chữa chúng con khỏi mọi lỗi lầm và làm cho chúng con trở nên trong trắng, tinh tuyền qua mầu nhiệm Khổ nạn và Phục sinh vinh hiển của Con Chúa. Chúng con hết lòng suy tôn và yêu mến Thánh giá Chúa! Amen.

Thực tập nhỏ cho ngày sống mới: “hôm nay, tôi sẽ thường xuyên chiêm ngắm Thánh giá Chúa và niệm suy trong lòng về mầu nhiệm Tình Yêu này.”

Cát sĩ Thiện Tâm, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *