CHÚA NHẬT XXXIII THƯỜNG NIÊN NĂM A

Mt 25:14-15,19-21

“Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh !”

Thánh nữ Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su tuy không làm được những việc lớn lao, nhưng chị chỉ biết sống tinh thần “con thơ phó thác”, nghĩa là yêu mến cậy trông vào Thiên Chúa noi gương Đức Giê-su. Thế mà ngày nay chị đã được Hội Thánh tôn lên hàng đại thánh và được hằng triệu con tim ngưỡng mộ học tập. Tuy không đi giảng Tin Mừng và không rửa tội được cho ai, nhưng nhờ lời cầu nguyện kèm theo sự hy sinh hãm mình cho việc truyền giáo, mà Tê-rê-sa đã được đánh giá như một vị thánh truyền giáo hữu hiệu, ngang hàng với thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê. Tuy không để lại những tác phẩm lớn lao uyên bác như thánh Tô-ma A-qui-nô, nhưng Tê-rê-sa vẫn được tôn lên hàng tiến sĩ là thầy dạy về đức tin cho Hội Thánh. Như vậy, không nhất thiết cứ phải giàu sang, có địa vị cao và tài năng vượt trội, thì chúng ta mới làm được những việc lớn lao. Vì đối với Thiên Chúa, ai muốn làm lớn hãy trở thành đầy tớ phục vụ mọi người. Trong cuộc sống, có khi nào bạn biết mỉm cười cảm thông với tha nhân không ? bạn có làm những việc trong tầm tay của mình như: sửa soạn một tách cà phê buổi sáng cho bố, đi chợ nấu cơm và dọn dẹp nhà cửa đỡ đần cho mẹ, giúp em học và làm bài ở nhà, giúp bạn bè vượt khó với hết khả năng của mình… Mỗi người hãy tự hỏi: “Tôi đang sử dụng nén bạc Chúa trao như thế nào ?”

Ngày nay có nhiều người cho rằng Thiên Chúa bất công khi để xảy ra tình trạng: người thì “bát ăn bát để”, đang khi nhiều kẻ khác lại phải chịu cảnh “khố rách áo ôm”. Người thì cao sang quyền quý “lên xe xuống ngựa”, đang khi nhiều kẻ phải chịu “làm trâu làm ngựa” cho người cưỡi. Có cô gái vừa “đẹp người” lại vừa “đẹp nết” được nhiều kẻ đón người đưa, đang khi có cô khác lại “sinh ra nhằm ngôi sao xấu” nên chẳng ai thèm đoái hoài… Đức Giê-su đã gián tiếp trả lời cho vấn nạn nói trên qua dụ ngôn “những nén bạc” trong Tin Mừng hôm nay. Điều quan trọng là bằng lòng với những gì mình đang có và sử dụng tối đa những tài năng Chúa ban để làm lợi cho Chúa. Trộm cướp giết người là một trọng tội đáng bị trừng phạt đời sau, nhưng không sử dụng tài năng của cải Chúa ban để sáng danh Chúa và vì phần rỗi các linh hồn cũng là một trọng tội đáng bị loại khỏi Nước Trời.

Vậy tôi có cảm tạ Chúa về những hồng ân vật chất tinh thần Chúa ban hay không? Tôi quyết tâm sẽ làm gì cụ thể để làm lợi thêm nén bạc Chúa giao, tức là sử dụng chúng để phục vụ Chúa và tha nhân cách tốt nhất ?

Một số khá đông tín hữu nghĩ rằng: “Tôi rất bận với công việc bổn phận lo kiếm tiền nuôi gia đình, nên đâu có nhiều thiời giờ cầu nguyện, tham dự thánh lễ hằng ngày và làm các việc bác ái truyền giáo như các linh mục tu sĩ được !” Bạn có đồng ý với câu nói chữa mình vì đã không quan tâm đến việc phục vụ Chúa và tha nhân như vậy không ? Tại sao ?

– LẠY CHÚA GIÊ-SU. Con xin cảm tạ Chúa muôn ngàn lần, vì con đã nhận được biết bao ơn lành của Chúa. Về vật chất: Con có công ăn việc làm với thu nhập ổn định. Con được cha mẹ sinh ra lành lặn và xinh đẹp hơn nhiều người, con được nuôi dưỡng trong một gia đình gia giáo đạo đức… Về tinh thần, con đã được ơn tái sinh làm con Thiên Chúa và được học hành đầy đủ. Nhất là con được Chúa hứa ban hạnh phúc Nước Trời đời đời sau này. Xin cho con không ngừng cảm tạ các ơn lành Chúa đã ban. Nhất là xin cho con biết sử dụng các phương tiện Chúa ban để làm cho “danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời”.

Nguồn: https://giaophanthaibinh.org/cac-bai-suy-niem-chua-nhat-33-thuong-nien-nam-a.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *