Tĩnh tâm Mùa Vọng 2023 cùng thánh nữ Tê-rê-sa des Andes

Chủ đề : THIÊN CHÚA RẠNG NGỜI 

              Yếu tố tiểu sử

         « Thiên Chúa là niềm hoan lạc vô biên! » Sự xác tín nổi tiếng này của thánh nữ Tê-rê-sa des Andes (1900-1920) là mẫu mực cho tĩnh tâm Giáng sinh năm nay . Người con gái Chi-lê này chưa được 20 tuổi mời gọi chúng ta tiến về Giáng sinh với sự ngây thơ và hăng say của tuổi trẻ. Juanita Fernández Solar sinh ngày 13.7.1900 tại Santiago, thủ đô đất nước, trong một gia đình đông người, công giáo, và khá sung túc. Nhưng đó cũng là một gia đình mà cha mẹ bất hòa, với một hoàn cảnh tài chính đi đến sự hủy hoại trầm trọng.

               Người được gọi là Tê-rê-sa nhỏ của Chi-lê không có thiên hướng đặc biệt nào về sự thánh thiện . Chị có một tấm lòng, có trí thông minh, nhưng cũng bướng bỉnh và nóng nảy. Chị ý thức điều đó khi chuẩn bị rước lễ lần đầu. Chính lúc đó khởi sự hành trình nên thánh của chị, nhờ sự cầu nguyện, ân sủng, các bí tích, và vô số các quyết tâm của chị ! Những quyết tâm này cho thấy một thánh nữ hấp dẫn, vì số các quyết tâm – Juanita không giấu giếm – được xảy ra vì thánh nữ thường hay quên và sa ngã thường xuyên, điều đó động viên hành trình của chúng ta theo Đức Ki-tô !
             Ở tuổi vị thành niên, Juanita cố gắng yêu tha nhân bằng hết sức lực trong khả năng của mình. Vì thế chị không ngần ngại bán chiếc đồng hồ đẹp chị được tặng, để cho một em bé nghèo số tiền bán được. Lúc 15 tuổi, chị quyết định trở thành một nữ đan sĩ Cát-Minh. Đó là quảng đời chị được nuôi dưỡng bằng việc đọc sách các nữ thánh lớn giúp chị tăng trưởng thật nhiều. Và dưới góc nhìn đó, Tê-rê-sa des Andes là một con gái của Giáo hội nước Pháp ! Chị được đánh động khi đọc sách về Tê-rê-sa Lisieux, vui sướng với các tác phẩm của Elisabeth Chúa Ba Ngôi, được xác tín và động viên bởi tiểu sử của Marguerite-Marie Alacoque. Và còn nói gì hơn lòng sùng kính đối với Đức Mẹ Lộ Đức ! Chớ gì cuộc tĩnh tâm với thánh nữ Tê-rê-sa là một cơ hội hôm nay để con cái của Giáo hội nước Pháp tỏ lòng tri ân đối với thánh nữ…

              Khi Juanita bước vào dòng Cát-Minh, chị nhận tên là Sơ Tê-rê-sa Giê-su, (Trong cuộc tĩnh tâm này, tên rửa tội, Juanita, và tên nữ tu được biết nhiều hơn, Tê-rê-sa, sẽ được dùng một cách không phân biệt.) chị đã là thánh rồi. Theo chứng từ của các sơ dòng Cát-Minh, chính trong thế gian mà Juanita đã nên thánh. Rồi, chỉ trong 10 tháng sau khi đẩy cửa dòng Cát-Minh, Tê-rê-sa cảm nhận và xác tín với cha giải tội là chị sẽ qua đời trong vòng một tháng. Chị bị nhiễm bệnh sốt cháy rận khủng khiếp. Nằm liệt trong bệnh xá của đan viện, và được bao quanh bởi tình thương của các sơ , chị đã tuyên hứa trọng thể theo điều khoản người lâm tử, trước khi về Trời
ngày 12.4.1920. Ngày đó, theo lời chứng của một nữ tu Santiago không biết Sơ Tê-rê-sa, « bổng chốc linh hồn tôi được đưa đến tu phòng của một nữ đan sĩ Cát-Minh hấp hối[…] Trên phía trái của giường, cao độ 1 mét, có một Thiên thần mặc như các đám mây trắng ; với một cái lao cháy lửa, Thiên thần đâm thủng trái tim của nữ tu và người ta liền nói với tôi : ´ Chị ấy chết vì yêu´ ».

                     Sứ điệp của Tê-rê-sa des Andes

              Tĩnh tâm mùa Vọng 2023 này được đề nghị theo đường hướng của vị thánh nữ trẻ của Chi-lê tiến về cuộc sống tình yêu và hoan lạc vì như Tê-rê-sa đã viết, « chúng ta cần được động viên để có một lòng nhiệt thành lớn hơn cho vinh quang Thiên Chúa » (Nhật ký §28).

             Thánh nữ Tê-rê-sa des Andes là một chứng nhân hoan lạc khi sống hiệp nhất với Thiên Chúa. Và thế giới hiện nay của chúng ta cần tìm lại định nghĩa đích thật của niềm hoan lạc biết bao! « Đó là sứ điệp của thánh nữ », như Đức Thánh Giáo hoàng Gio-an Phao-lô II sẽ nói trong lễ phong thánh của Juanita ngày 21.3.1993 : « chỉ trong Thiên Chúa mới có hạnh phúc ; chỉ Thiên Chúa là niềm hoan lạc vô biên. » 
             Đối với vị nữ thánh nhỏ của Chi-lê, sự thánh thiện là cùng đích của mọi đời sống Ki-tô hữu, một sự thánh thiện dễ thương, gần gũi tha nhân, một sự thánh thiện khả thi nhờ sự kết hợp với Đức Ki-tô. Vì ý thức bản tính con người luôn có nhiều yếu đuối – chính thánh nữ đã luôn nhắc lại – Tê-rê-sa sẽ chia sẻ với chúng ta suốt thời gian mùa Vọng này về nhiều ý tưởng quyết tâm tốt, để Thiên Chúa biến đổi đời sống chúng ta một cách hạnh phúc. Thánh nữ cũng sẽ mời chúng ta khám phá một Thiên Chúa thật rạng ngời, một Thiên Chúa « với một vẻ đẹp tuyệt vời » đến nỗi một ngày kia, thánh nữ nói rằng « hoàn toàn ngoài bản thân tôi » (LT 122)... Vâng, quả thật, Thiên Chúa là Tình Yêu, và Người đến sinh trong máng cỏ, vì Người khao khát hạnh phúc của nhân loại.

                  Tiến trình tĩnh tâm

Thánh nữ Tê-rê-sa des Andes sẽ dẫn ta đến niềm hoan lạc Giáng sinh qua 5 giai đoạn :

• Chúa nhật thứ 1 : « sự thánh thiện như cùng đích »
• Chúa nhật thứ 2 : « sự khiêm nhường là phương cách hiểu biết Thiên Chúa »
• Chúa nhật thứ 3 : « Thiên Chúa là niềm hoan lạc vô biên »
• Chúa nhật thứ 4 : « gần bên Chúa »
• Giáng sinh : « ôi vẻ đẹp! »

              Mỗi thứ sáu, một thông điệp điện tử sẽ được gửi đến bạn : bạn sẽ có thể in bản văn (dưới dạng pdf hay word) hoặc nghe bài ghi âm podcast. Nội dung bài suy gẫm từ bài tin mừng chúa nhật giúp bạn học theo trường phái của thánh nữ Tê-rê-sa des Andes và hưởng nhờ các quyết tâm cụ thể của thánh nữ để lớn lên trong sự thánh thiện ! Một quyển lịch mùa Vọng (lời trích dẫn và hình ảnh) cũng sẽ giúp nuôi dưỡng bạn mỗi ngày, từ thứ hai đến thứ bảy.

Chúc bạn khám phá tốt lành về thánh nữ trẻ này!

Cha Cyril ROBERT,
ocd (tu viện Paris)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *