Thứ Năm Tuần I mùa Vọng

Mt 7,21.24-27

“Chi những ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi.”

 

Có rất nhiều người ngộ nhận “ơn gọi chiêm niệm” là chỉ dành cho những ai sống đời đan tu, như các sơ Dòng Kín Cát Minh chẳng hạn! Thật ra, ơn gọi chiêm niệm là dành cho tất cả mọi người, không trừ một ai. Tất cả được Chúa mời gọi sống kết hiệp nên một với Thiên Chúa qua việc lắng nghe và thi hành lời ngài dạy.

Vì sao ơn gọi chiêm niệm là cho tất cả mọi người? Là vì những ai có thể lắng nghe được tiếng Chúa nói trong tâm hồn và đem ra thực hành mỗi ngày là những người đang sống kết hiệp thâm sâu với Thiên Chúa trong cuộc sống. Nên dù là giáo dân hay tu sĩ, hoạt động phục vụ giữa đời hay sống đan tu cầu nguyện trong bốn bức tường tu viện thì tất cả đều đang được Chúa Giê-su mời gọi sống ơn chiêm niệm, đó chính là: học nhận biết và sống lời Chúa mỗi ngày.

Trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giê-su mời gọi những ai đang đi theo ngài hãy chú tâm lắng nghe lời Chúa dạy và đem ra thực hành thì sẽ như xây nhà trên đá. Dù cho phong ba bão táp có ập đến, thì ngôi nhà ấy vẫn đứng vững. Không gì có thể xô ngã hay làm hư hại nó.

Ngôi nhà ấy cũng giống như tâm hồn chúng ta vậy. Nhiều lúc, nó phải chống chọi lại những cám dỗ của tội lỗi, tiền tài, danh vọng, sắc dục. Cám dỗ ùn ùn ập đến như những cơn cuồng phong làm cho bản thân bị lung lay ý chí, dễ buông tay, chìu theo các thói xấu. Tuy nhiên, nếu chúng ta biết lắng nghe tiếng nói vang lên trong nội tâm mình, chúng ta sẽ vượt qua được hết. Điều cốt lõi vẫn là, liệu chúng ta có đủ can đảm bước theo tiếng Chúa mời gọi hay không mà thôi? Nhận biết chỉ là một nửa đầu của câu chuyện, một nữa quan trọng còn lại chính là việc thực hiện. Hai phần ấy ghép lại làm nên cuộc đời của những người môn đệ trung thành của Chúa, những vị chân tu trong thời đại ngày nay.

Mỗi người đều đang được mời gọi sống kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa qua việc lắng nghe và thi hành thánh ý ngài. Đây là ơn gọi chung của mỗi chúng ta, ơn gọi sống chiêm niệm và làm chứng nhân giữa đời cho nước Chúa qua hành động của mình.

Thực hành nhỏ cho ngày sống mới: Hôm nay, tôi sẽ dành 15 phút để thinh lặng lắng nghe tiếng Chúa và thi hành lời dạy của ngài ngay trong ngày.

Cát sĩ Thiện Tâm, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *