CHÚA NHẬT I MÙA CHAY

Mc 1: 12-15

“Thánh Thần thúc đẩy Chúa Giêsu vào hoang địa và Người ở đó suốt bốn mươi đêm ngày, chịu Satan cám dỗ, sống chung với dã thú và các Thiên Thần hầu hạ Người.”

Hôm nay, phụng vụ Giáo hội bước vào Chúa nhật thứ I Mùa Chay, mùa tập luyện chiến đấu thiêng liêng. Trình thuật Tin Mừng theo thánh Marcô ngắn gọn nhưng cũng cho chúng ta biết việc Chúa Giêsu khi mang bản tính con người, cũng cần tập luyện để chiến đấu và chiến thắng ma quỷ thế nào.

Hoang địa là chốn thinh lặng tĩnh mịch. Trong im lặng, chúng ta sẽ nghe được nhiều thứ tiếng: nào là tiếng gió vi vu, từng tiếng động khẽ nhất, tiếng của từng loại côn trùng,…thậm chí cả tiếng nói của một chặng đường đã qua, cũng như khoảng đời sắp tới. Cũng chính trong sự thinh lặng ấy, chúng ta nghe được cả tiếng Chúa, vì “Người thích nói trong im lặng”. Nhưng trong chốn thinh không ấy, ma quỉ cũng thường hay hoạt động, quấy phá làm ta lơ là tiếng Chúa.

Thánh Marcô không nói đến diễn tiến của cuộc cám dỗ nhưng chúng ta cũng hiểu được việc luyện tập ý chí gian nan thế nào qua các cuộc đương đầu của Chúa Giêsu với ma quỉ trong khi Người đi rao giảng, thậm chí cả lúc Người chịu treo thập giá. Nhưng Marcô thâm thúy khi thêm chi tiết rằng Chúa Giêsu cũng sống chung với dã thú và các Thiên Thần hầu hạ Người. Quang cảnh này làm chúng ta mường tượng đến sự an bình mà Chúa Giêsu đã sống như vị Adam mới, chính vì Người luôn kết hợp với Chúa, luôn hành động dưới sự dẫn dắt của Thánh Thần, thi hành ý Cha trên hết. Vì vậy, Người mới có thể toàn thắng Satan đã bao lần muốn cám dỗ Chúa bỏ cuộc, cả lúc khi Chúa đối diện với cuộc khổ nạn.

Chúng ta cũng được Chúa mời gọi vào nơi hoang địa chính là nội tâm mình để ăn năn sám hối. Cũng như cuộc chiến cam go nhất chính là cuộc chiến với bản thân. Địch thù ẩn núp ngay trong bản thân mình chứ không ở đâu xa. Triết gia Hy Lạp Platon đã nói: “Chiến thắng bản thân mới chính là chiến thắng hiển hách nhất”. Không phải đi đâu xa nhưng chính từ nơi cõi lòng mình cũng có thể có đôi phút trầm lắng để ngẫm nghĩ, để nhìn lại, để quyết tâm.

Lời nguyện Nhập lễ giúp chúng ta thấy mục đích của việc thực hiện những ngày Chay thánh: “Lạy Chúa, ngày hôm nay, tất cả chúng con ăn chay, hãm mình, để bước vào mùa tập luyện chiến đấu thiêng liêng. Xin giúp chúng con hằng biết sống khắc khổ, để ngày thêm vững mạnh mà chiến thắng ác thần”. Vậy nên chúng ta hãy biết rèn luyện ý chí. Nhờ việc tiết chế, chúng ta mới có thể tỉnh táo đương đầu trước các chước cám dỗ, cạm bẫy luôn rình rập. Amen.

Lm. Anfonso Quang Hiển

Nguồn: https://giaophanphucuong.org/suy-niem-chua-nhat/suy-niem-chua-nhat-i-mua-chay-b-10532.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *