Thứ Hai Tuần I Mùa Chay

Mát-thêu 25: 31-46

Khi Con Người đến trong vinh quang của Người….

Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta biết về ngày Chung thẩm và những tiêu chí được sử dụng. Tác giả Tin Mừng đã sử dụng một hình ảnh về rất bình thường là những người chăn cừu Palestine thực hành hàng đêm để tách những con dê quá hiếu động và thích quật phá khỏi những con cừu ngoan ngoãn. Chúa Giê-su hứa rằng Chúa sẽ đến trong tất cả vinh quang của mình với tư cách là Thẩm phán, để ban thưởng cho những người tốt và trừng phạt những người xấu. Đây sẽ là sự phân chia cuối cùng và công khai của những người tốt khỏi những kẻ bất lương.

Dụ ngôn dạy chúng ta rằng tiêu chuẩn của Sự Phán xét Cuối cùng sẽ là những công việc của lòng bác ái, lòng nhân từ và lòng thương xót của các Ki-tô hữu mà chúng ta đã làm cho người khác. Một khi chúng ta phục vụ, chia sẽ cho những người khác là chúng ta phục vụ Chúa Giê-su. Dụ ngôn cho chúng ta biết rằng Chúa Giê-su, vị Thẩm phán, sẽ hỏi chúng ta sáu câu hỏi, và tất cả đều dựa trên cách chúng ta đã cộng tác với ân sủng của Chúa để thực hiện các hành động bác ái, nhân từ và xót thương người khác, bởi vì Chúa Giê-su thực sự ngự trong họ. Câu hỏi đầu tiên mà Chúa Giê-su đã hỏi và sẽ hỏi mỗi người trong chúng ta là: “Ta đói, khát, vô gia cư. Con có cho ta đồ ăn, thức uống, chỗ ở không? ” Câu hỏi thứ hai là: “Ta trần truồng, đau yếu, bị cầm tù. Con đã mặc quần áo cho ta? Con đã thăm viếng lúc ta ốm đau hay bị cầm tù? ” Nếu câu trả lời là có, chúng ta sẽ được ân thưởng đời đời với Thiên Chúa vì chúng ta đã cộng tác với ơn Chúa bằng cách thực hành các việc bác ái. Nhưng nếu câu trả lời là tiêu cực, là không, chúng ta sẽ bị trừng phạt, phải đi vào nơi tăm tối và bị luận phạt. Thánh Tê-rê-xa Calcutta nói, “Nếu những người nghèo của chúng ta phải chết vì đói, thì đó không phải là vì Chúa không quan tâm đến họ, mà vì bạn và tôi đã không cho họ ăn.”

Thật vậy, Kinh thánh, Bảy Bí tích, Mười Điều răn và các giới luật của Giáo hội đều nhằm giúp chúng ta thực hành các công việc bác ái và lớn lên trong đời sống thiêng liêng. Xin Chúa giúp chúng ta biết sử dụng ơn Chúa và những gì mà Thiên Chúa ban để yêu mến Thiên Chúa hơn và yêu thương, quan tâm đến anh chị em mình hơn. Chúng ta sẽ là người nói dối vĩ đại nhất nếu chúng ta nói chúng ta yêu mến Chúa nhưng lại ghét anh chị em mình, hay là dửng dưng trước những nhu cầu cần thiết của đồng loại. Mỗi người chúng ta hãy cố gắng để sử dụng những cơ hội nói tốt, nghĩ tốt, và làm tốt cho người khác với lòng yêu mến Chúa để chúng ta không bị Thiên Chúa chúc dữ trong ngày Phán xét, nhưng được chúc lành. Amen.

Cát sĩ Khát Vọng, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *