Thứ Tư Tuần I Mùa Chay

Lc 11: 29-32

“Vì Giona đã nên điềm lạ cho dân thành Ninivê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là điềm lạ cho dòng giống này như vậy. “

Mùa chay thánh là mùa mà Hội Thánh mời gọi chúng ta: Cầu nguyện, ăn chay, và làm việc bác ái. Tâm tình của mùa chay chính là sự trở về và nhìn lại đời sống của người Ki-tô hữu trong tương quan với Thiên Chúa và tha nhân. Hoà trong ý nguyện mùa chay, có hai điểm trong bài tin mừng hôm nay chúng ta cần phải suy ngẫm: dấu lạ và sự ăn năn-thống hối.

Nhiều người theo Chúa Giê-su không phải vì sự đáp trả với lời mời gọi đức tin, họ theo Chúa vì muốn tò mò với những dấu lạ mà Chúa Giê-su làm. Chính vì sự hiếu kỳ ấy, đức tin của họ trở nên yếu ớt mỗi khi bị thử thách, hay khi họ bị những biến cố xảy đến không như mong muốn trong cuộc sống, hệ quả là đức tin của họ bị lung lay. Ví dụ như những lời tiên báo của Chúa Giê-su về bí tích thánh thể mà Ngài muốn trao ban cho nhân loại. Ai ăn thịt và uống máu ta sẽ có sự sống đời đời,” lời ấy khiến nhiều người, thậm trí các môn đệ rời bỏ Ngài. Ngày hôm nay, chúng ta chứng kiến “dấu lạ” này hàng ngày trong mỗi thánh lễ khi linh mục đọc lời truyền phép, bánh và rượu trở nên mình và máu đức Ki-tô. Đó chính là “dấu lạ” và cũng đòi hỏi chúng ta về đức tin, nếu không có đức tin và đức tin của chúng ta không vững chắc, chúng ta sẽ dễ dàng gục ngã và nghi ngờ về tình yêu Chúa dành cho chúng ta ngang qua bí tích Thánh Thể. Khi chúng ta chứng kiến “dấu lạ” về tình yêu và lòng thương xót Chúa, chúng ta có giục lòng ăn năn để trở về với Ngài không?

Trong mùa chay thánh, Lời Chúa mời gọi chúng ta sự biến đổi, ăn năn để trở về cùng Ngài là Cha giàu lòng thương xót. Qua sự tiệm cận của mạc khải, Thiên Chúa dần biểu lộ Ngài cho chúng ta có cơ hội để hiểu về Ngài hơn. Nếu ngày trước, Chúa Giê-su nói về thịt và máu của Ngài, người Do Thái khó hiểu và không chấp nhận bí tích mà Chúa Giê-su muốn biểu lộ và dâng hiến mình cho nhân loại. Tuy nhiên, với sự phát triển của thần học và nhận thức của con người, qua thời gian, nhờ vào sự linh hứng của Chúa Thánh Thần, chúng ta hiểu về “dấu lạ” mà Chúa muốn nói đến, đó chính là bí tích Thánh Thể, thế nhưng nhiều người chúng ta vẫn chưa nhận thức được tình yêu Thiên Chúa dành cho con người.

Nhìn vào những việc mà Chúa Giê-su làm, nếu chúng ta nói phép lạ/dấu lạ chính là sự biến đổi và chữa lành, thì tình yêu cũng là một dạng của phép lạ. Phép màu ở những lần khi còn bé, ta ngủ quên một góc nào đó trong nhà, sáng hôm sau ta thức giấc, ta đã thấy mình nằm trên giường. Lớn lên ta mới nhận thấy, hoá ra chẳng có phép màu nào cả, bởi đó chính là tình yêu và sự chăm sóc của ba mẹ dành cho chúng ta. Phép lạ về tình yêu cũng có thể là một lời an ủi, động viên đúng lúc dành cho tha nhân chúng ta, đó sẽ là một cốc nước mát xoa dịu và chữa lành những tổn thương bên trong tâm hồn họ. Quả thật, bản chất của tình yêu chính là sự biến đổi, vì yêu Chúa mà thánh Phê-rô đã thống hối lỗi lầm của mình sau ba lần chối Chúa. Liệu tình yêu của chúng ta có đủ lớn để trở về cùng Ngài trong dịp chay thánh này không?

Qua Lời Chúa ngày hôm nay, chúng ta cũng hãy xin Chúa thể hiện dấu lạ, và nhận thức được dấu lạ của Ngài lên chính cuộc đời của chúng ta, qua việc chúng ta biết ăn năn tội, giục lòng thống hối, và biến đổi để trở nên người Ki-tô hữu thánh thiện hơn.

Ts. Nguyễn Huy Cận, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *