Thứ Năm Tuần I Mùa Chay – LỄ LẬP TÔNG TÒA THÁNH PHÊ-RÔ, TÔNG ĐỒ, lễ kính.

Mát-thêu: 16: 13-19

Thầy Đấng Ki-, con Thiên Chúa hằng sống

+++

Hôm nay Giáo hội hoàn cầu mừng kính lễ Tông tòa Thánh Phê-rô. ai trong chúng ta đã từng tự hỏi tại sao Giáo hội lại mừng kính lễ Tông tòa Thánh Phê-rô không? Giáo hội mừng kính lễ này ý nghĩa với người ki-tô-hữu chúng ta không?

Bài Tin Mừng hôm nay phần nào giúp chúng ta hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa của ngày lễ hôm nay.

Còn Thầy, Thầy bảo cho anh biết: Anh Phê-rô, nghĩa Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi,” (Mt 16:18).

Vâng hình ảnh vềđáchúng ta đôi lần bắt gặp trong KinhThánh chẳng hạn nhưd ngôn Người khôn xây nhà trên đá(rf: Mt 7:24-27), hay “hòn đá thợ xây nhà loại bỏ, đã trở nên đátảng góc tường (Mc 10:12). trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su gọi Phê-rô Tảng Đá”. Nói về đá thường chúng ta nghĩ về sựrắn chắc”. Chúa Giê-su đã dùng biện pháp ẩn dụ để nói về Phê-rô, người đã tuyên xưng rằngThầy Đấng Ki-, con Thiên Chúa hằng sống.” Sau khi nghe câu trả lời, ChúaGiê-su đã nhận ra rằng Chúa Cha đã biểu một dấu chỉ nơiPhê-rôngười được Chúa Cha biểu lộ thánh ý của Ngài”, qua đó Chúa Giê-su cũng hiểu hơn về Phê-rô,anh thật người phúc, không phải phàm nhân mặc khải cho anh điều ấy, nhưng Cha Thầy đấng ngự trên trời.” thế Chúa Giê-su đã chọn Phê-rô người đứng đầu nhóm mười hai môn đệ nền tảngđể Ngài xây dựng Giáo hội của Ngài. Mặc Phê-rô không phải người hoàn hảo như chúng ta biết, Phê-rô đã từng chối Chúa ba lần nhưng chúng ta cũng biết chính Phê-rô nhận ra sựbất toàncủa mình đã tỏ lòng thống hối ăn năn.

Chúa Giê-su đã nhận ra nơi Phê-rô được Chúa Cha mặc khải cho ý định của Ngài Phê-rô tấm lòng đơn , thành thật, yêu mến Chúa, lạy Thầy, Thầy biết con yêu mến Thầy.”. Trong bài Tin Mừng, Chúa Giê-su nói với Phê-rô rằng ông phúc bởi ông đã nhận ra Chúa Giê-su Thiên Chúa hằng sống nhờ Chúa Cha mặc khải chính Chúa Giê-su đã xác tín điều này không phải phàm nhân mặc khải cho anh điều ấy, nhưng Cha Thầy đấng ngự trên trời. thế bài học quan trọng cho mỗi người chúng ta không phải biết rằng Chúa Giê-su đại trong lịch sử qua những trang Kinh Thánh, hay chỉ ngưỡng mộ đánh giá cao những việc kỳ diệu phép lạ Người đã làm hay nói. Nhưng điều quan trọng chúng ta nhận ra Chúa đặt Ngàivị trí nào trong cuộc sống của mình. Chúa gọi Phê-rô đákhông phải ông người manh mẽ đáng tin. Chúa chọn ông để xây dựng cuộc sống trên Chúa Giê-su chứ không trên chính con người khả năng của ông. Chúa Giê-su chọn Phê-rô ông nhận ra điều quan trọng nhất trong cuộc sống sống hết mình cho mục đích ấy. Chính Chúa Giê-su đá trên đó ông Simon, tức Phê-rô, được trở thành đá.

Chính thế Chúa Giê-su đã chọn Phê-rôtrên tảng đá này, Thầy sẽ xây Giáo hội của Thầy, quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi Chính Chúa Giê-su đã thiết lập Giáo hội của Ngài Ngài đã chọn Phê-rô như một người chứng trong việc thiết lập Giáo Hội của Ngài. thế quyền lực “ma quỷ sẽ không thắng nổi.”

Hôm nay Giáo hội Công Giáo chúng ta mừng kính lễ tông tòa Thánh Phê-rô chúng ta xác tín rằng, chính Thiên Chúa đã chọn Phê-rô các Giáo Hoàng người kế vị để hướng dẫn toàn thể giáo hội trên hành trình Đức tin. Thiên Chúa đã trao quyềngiảng dạy, giáo huấncho vị tông đồ Phê-rô ngày xưa, cho các vị Giáo Hoàng kế nhiệm của Giáo hội trong lich sử nhất cho Đức Giáo Hoàng Phan-xi- của chúng ta ngày hôm nay. Đức Giáo Hoàng đóng vai trò quan trong không chị trong việcGiáo huấn Đức tin” còn trong việc bảo vệĐức tin” của Giáo hội Chính Chúa Giê-su Đá Tảng”. Điều này nhắc nhở chúng ta rằng, ki-tô-hữu chúng ta thuộc về Đức Giáo Hoàng, chúng ta hiệp thông với Đức Giáo Hoàng đặc biệt cầu nguyện cộng tác vào sứ vụ loan báo Tin Mừng cứu độ Chúa Giê-su đã tin tưởng phó thác.

Chúng ta cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng Phan-xi- của chúng ta. Xin Chúa ban Thánh Thần của Ngải xuống trên Đức Giáo Hoàng Phan-xi- để Ngài luôn vững mạnh sáng suố ttrong sứ vụ Thiên Chúa đã trao ban hướng dẫn dân Chúa trên hành trình đức tin, hành trình tìm kiếmNước Trời”, hạnhphúc đích thực của chúng ta.

Bro. Micae Pham Quang Dieu, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *