Thứ Tư Tuần III Phục Sinh

Ga 6,35-40

Chính Ta là bánh ban sự sống. Ai đến với Ta, sẽ không hề đói; ai tin vào Ta, sẽ không hề khát bao giờ.

Khi mà ông Giô sua dẫn dân Ít ra en vào Đất Hứa, thì hiện tượng bánh Ma na rơi từ trời xuống cũng dừng lại( JOSHUA 5:10–12). Tại sao phép lạ này lại dừng lại? Nhiều học giả Kinh Thánh tin rằng, bánh mana là của ăn thiên đàng của các thiên thần, là hình ảnh tiên báo ơn lành mà dân tộc Ít ra en được thừa hưởng nơi miền đất hứa. Nó cũng là dấu chỉ lòng thành tín của Thiên Chúa cho dân Ngài. Tuy nhiên, hành trình vượt qua đã kết thúc, người Do Thái bắt đầu định cư trên miền đất được hứa ban. Dấu chỉ báo trước nay đã trở thành hiện thực cho đời sống người Do Thái. Vậy nên, phép lạ Mana cũng dừng từ đó.

Vào thời Chúa Giê su, cảm thức về bánh Mana vẫn là một điều gì đó rất sống động trong ký ức của những người Do Thái. Người ta vẫn tin rằng, khi Đấng Mê si a tới, Người sẽ dẫn người ta bước vào cuộc xuất hành mới, thì dấu lạ Mana lại một lần nữa được tái hiện. Theo truyền thống người Do Thái thời Chúa Giê su theo rất nhiều học giả Kinh Thánh, như một lẽ thông thường, nếu như bánh Mana xuất hiện, thì “Mô sê mới” cũng sẽ xuất hiện và hiển nhiên, cuộc xuất hành mới của dân Thiên Chúa cũng được bắt đầu.

Bài Tin Mừng hôm nay là tiếp nối về diễn từ “Bánh Hằng Sống” mà thánh sử Gioan dành trọn chương 6 trong Phúc Âm của ngài nói cho chúng ta về một thứ bánh “mana mới.” Thứ bánh này cho người ta sự sống đời đời trong Thiên Chúa. Đó chính là Mình Máu Thánh Chúa Giê su. Chúa Giê su nói, “Chính Ta là bánh ban sự sống. Ai đến với Ta, sẽ không hề đói; ai tin vào Ta, sẽ không hề khát bao giờ.

Thứ bánh Mana còn sót lại trong ký ức của người Do Thái dẫu là thứ bánh đến từ trời cao, tuy nhiên, lại không thể cho người ta sự no thoả của linh hồn, sự viên mãn của niềm hy vọng. Trái lại với điều đó, Chúa Giê su hứa ban cho những ai tin vào Ngài một thứ bánh mang lại cho người ta sự viên mãn trong niềm hy vọng cứu độ và sự no thoả của linh hồn. Tuy nhiên, thứ bánh này phải được đón nhận trong niềm tin vào Chúa Giê su. Chỉ có trong đức tin người ta mới được thừa hưởng sự sung mãn của bí tích huyền diệu này. Chẳng vì thế mà thánh Maximilian Kolbe đã thốt lên rằng: “Nếu các thiên thần có ghanh tị với con người thì cũng chỉ vì một lý do duy nhất là Thánh Thể.” Khi người ta tin vào Chúa Giê su,người ta được mời gọi đi vào trong sự sống thần linh của Ngài ngang qua việc đón nhận chính Mình và Máu Thánh Ngài, là Mana mới nuôi dưỡng và làm thoả mãn khao khát của linh hồn người tín hữu.

Hơn 2000 năm, Giáo Hội Chúa Ki tô vẫn đang trong cuộc xuất hành tiến về Miền Đất Hứa đích thực. Đi cùng với cuộc xuất hành này là Mana mới, Thánh Thể.  Tâm hồn người ta sẽ khô cằn, sẽ chết nếu người ta không có được sự kết hiệp thật sự trong Thiên Chúa ngang qua của ăn nuôi linh hồn là Thánh Thể. Bởi thế, bài Tin Mừng hôm nay mời gọi ta suy ngắm về đức tin của chính chúng ta trong tâm tình tôn kính và thờ lại Đấng đã vì ta mà hiến tế chính mình làm của ăn nuôi dưỡng hồn ta. Xin cho ta cũng luôn ý thức được phép lạ cả thể của đời sống đức tin của chính mình ngang qua hy tế Thánh Thể- là tâm điểm và là đỉnh cao của đời sống đức tin của Giáo Hội Chúa Ki tô. Amen.

Ts. Phao-lô Trần Đức Anh, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *