Thứ Sáu, Tuần XVI Thường Niên

Mt 13: 18-23

“Mảnh đất tốt sẽ sinh nhiều hoa trái”

Những bước chân nhịp nhàng đều đặn cùng tiến về thánh đường, ngày Chúa Nhật là ngày của Chúa, trong nhà thờ nhiều giáo dân đến dâng lễ, giờ lễ của thiếu nhi là đông nhất vì có cả phụ huynh và trẻ nhỏ đi theo. Là xóm đạo, nên hầu hết các gia đình công giáo đều sắp xếp công việc, luân phiên nhau để cả gia đình đều được đến nhà Chúa, dự lễ trở thành một nếp sống tốt, tạ ơn Chúa, chúng con chúc tụng và tôn vinh Ngài. Cũng có người đặt câu hỏi: “Có phải chúng ta đến nhà thờ hàng tuần để nghe Lời Chúa, hay vì do Cha Chủ tế giảng quá hay? Cha phó xứ tôi mỗi thánh lễ đều kể một câu chuyện về cuộc sống thực tế có vui, có buồn cho chúng tôi nhận ra ý nghĩa của Lời Chúa đồng thời nhắc nhở cộng đoàn tránh vấp phạm những điều sai quấy.

Tin Mừng hôm nay theo thánh Matthêô (Mt 13,18-23) Chúa Giêsu nói với các môn đệ dụ ngôn về người gieo giống: Kẻ nào nghe giảng về Nước Trời mà không hiểu…” Chúa cho chúng ta nhận ra có 4 mảnh đất tâm hồn, tương ứng với việc đón nhận Lời Chúa và sinh hoa trái thiêng liêng. Trong cuộc sống, nhờ ân ban của Chúa mỗi người chúng ta đều có những khả năng khác nhau. Chúng ta phải làm gì để sử dụng mọi khả năng Chúa ban, trong việc phục vụ tha nhân và xây dựng Nước Trời. Chị bạn tôi làm bếp trưởng một nhà hàng ở nước ngoài, thỉnh thoảng chị về nước, trong dịp lễ Giáng Sinh vừa qua, chị và nhóm bạn cùng làm từ sáng cho đến khuya được hơn 1.000 ly rau câu làm quà tặng cho thiếu nhi, món quà đơn sơ nhưng mang lại một niềm vui lớn. Chị nói với tôi rằng: Chúa đã ban cho chị có một nghề nghiệp để sinh sống tốt thì chị cũng muốn làm điều gì đó dâng hiến để phục vụ dân Chúa. Lời Chúa Giêsu trong phần kết bài dụ ngôn gieo giống nhắc nhở chúng ta hãy là mảnh đất tốt: “ Hạt rơi vào đất tốt, có hạt sinh được một trăm, hạt được sáu mươi, hạt được ba mươi.”

Với Thiên Chúa, điều quan trọng không phải là chúng ta đã làm được những gì và làm được bao nhiêu; mà là chúng ta có làm điều mà chúng ta có thể làm hay không? Hằng năm vào tháng 7 tháng bác ái Đa Minh, thư kêu gọi từ Huynh đoàn Giáo phận gởi về các Huynh đoàn cơ sở là cơ hội để các đoàn viên mở rộng lòng chung tay với công tác Ơn gọi của Tỉnh Dòng. Có chị đoàn viên trong Huynh đoàn tôi, e ngại tâm sự vì chị nhận thấy mình đóng góp ít hơn người khác, hầu hết các anh chị cao tuổi đang sống trong gia đình mà mọi chi phí hàng ngày đều do con cái đảm nhận. Mọi người vẫn động viên nhau: Chúa nói bà góa nghèo bỏ 2 xu vào thùng công đức, vẫn là người dâng nhiều nhất. Thánh Anphongsô từng chia sẻ: “Ta hãy tin điều này là: Chúa không buộc ta phải làm những việc to tát đâu; Người vui nhận những gì nhỏ mọn ta có thể làm, nhưng Người buộc ta phải làm vì Người.”

Lạy Chúa, mỗi người chúng con được Chúa thương yêu ban cho sự sống và còn ân ban nhiều khả năng để có cuộc sống tốt. Xin Chúa giúp chúng con biết sống đức tin để biến đổi tâm hồn mình thành đất tốt cho hạt giống Lời Chúa được sinh hoa kết trái nơi chúng con và làm sáng danh Chúa.

Anna Anh

 

Nguồn: https://hddmvn.net/thu-sau-tuan-xvi-thuong-nien/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *